Bongdanet: Nga lên phương án giải cứu EURO 2020

0
17

Bóng đá châu Âu đang bị đình trệ bởi virus corona khi hàng loạt giải đấu lớn phải tạm nghỉ. Trước diễn biên xấu của dịch bệnh, liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đã có những cuộc thảo luận nhằm tìm ra phương hướng tốt nhất cho giải đấu số 1 lục địa già là EURO 2020.

Lúc này, 5 nước chủ nhà đăng cai vòng bảng và các loạt trận knock out của EURO 2020 là Anh, Tây Ban Nha, Đức, Hà Lan và đặc biệt là Italy đang sống trong những ngày tháng ảm đạm bởi dịch cúm Covid-19. Trong ngày 13/3 vừa qua, tất cả các giải đấu bóng đá của các quốc gia kể trên đã tạm hoãn cho tới tháng 4 và có thể kéo dài nếu dịch cúm Covid-19 chưa thể kiểm soát. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UEFA đã lên những phương án để đảm bảo EURO 2020 – giải đấu lớn nhất châu Âu dành cho cấp đội tuyển quốc được tổ chức 4 năm một lần. Theo tiết lộ, cơ quan bóng đá quyền lực nhất châu Âu đã lên kế hoạch dời EURO sang năm 2021. Tuy nhiên, kịch bản trên sẽ đưa Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) rơi vào thế khó khi xung đột lợi ích với những giải đấu họ đang nắm quyền kiểm soát sẽ diễn ra trong năm 2021. 

Cho tới thời điểm hiện tại, thời điểm khai mạc EURO 2020 vẫn là dấu hỏi lớn khi UEFA và FIFA vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung. Tuy nhiên, trong một diễn biến mới đây, Nga sẵn sàng đứng ra thay thế thế Anh, Tây Ban Nha, Đức, Hà Lan và Italy để tổ chức giải đấu số 1 châu Âu trong mùa hè năm nay. Đích thân phó thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko khẳng định họ sẵn sàng đăng cai toàn bộ giải đấu thay vì 4 trận đấu như dự kiến (3 trận tại vòng bảng và 1 trận tại tứ kết).

 Lời tuyên bố của Nga là hoàn toàn có cơ sở khi họ đang khống chế tốt căn bệnh có xuất xứ từ Vũ Hán – Trung Quốc. Nên biết, Nga mới chỉ phát hiện 45 trường hợp dương tính với virus corona và số người thiệt mạng là con số không tròn trĩnh. Ngoài ra, Nga từng có kinh nghiệm khi đăng cai World Cup 2018 và sở hữu nền tảng cơ sở vật chất hiện đại đủ để tổ chức mọi sự kiện giải đấu thể thao tầm cỡ thế giới.